Tổng hợp truyện hay cho bé lớp 1 cực kỳ ý nghĩa

Những giọt nước từng giọt, tạo nên đại dương. Những từ ngữ từng từng được kể, tạo nên một thế giới phong phú của sự tưởng tượng. Trong cuộc hành trình khám phá thế giới, không có gì quý bằng việc mở cánh cửa cho tâm hồn trẻ thơ bước vào vùng đất của trí tưởng tượng.

Lớp 1 – nơi bắt đầu của hành trình giáo dục, là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự khởi đầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Và trong thế giới đầy màu sắc của sách truyện, việc chọn lựa những tác phẩm phù hợp không chỉ là cách giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc mà còn là cơ hội tuyệt vời để hình thành những giá trị, những phẩm chất đạo đức từ những tuổi ấu thơ.

Tổng hợp truyện hay cho bé lớp lớp 1 cực kỳ ý nghĩa
Tổng hợp truyện hay cho bé lớp lớp 1 cực kỳ ý nghĩa

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bước vào một cuộc hành trình khám phá qua những trang sách, qua những câu chuyện, để tìm ra những tác phẩm mang ý nghĩa sâu sắc, góp phần làm giàu thêm cho thế giới tưởng tượng của các em nhỏ, từng bước dẫn dắt họ tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Hãy cùng nhau lắng nghe những câu chuyện tuyệt vời và khám phá bí mật của sự tưởng tượng không giới hạn.

Mẩu truyện số 1: Cú và chim Gáy

Cú và chim Gáy
Cú và chim Gáy

Một con chim Gáy gặp một con Cú Mèo.

Chim Gáy hỏi:

– Chị định đi đâu đó?

Cú Mèo nói:

– Tôi sắp đi sang ở bên hướng đông rồi.

Chim Gáy liền hỏi:

– Tại làm sao chị phải ra đi?

Cú Mèo trả lời:

– Ở đây, thiên hạ ghét tiếng kêu của tôi, nên tôi phải tìm đường sang bên ấy.

Chim Gáy lại nói:

– Hay là chị có thể đổi tiếng kêu của mình được không? Chị không đổi tiếng kêu thì sang bên ấy, thiên hạ nghe tiếng kêu của chị cũng lại ghét bỏ mà thôi. Đâu cũng vậy mà!

– Cứ như ý chị, chi bằng tôi rút cổ, thu cánh lại im lặng suốt đời là khỏi đi đâu.

Bài học

Khi ta sinh ra không phải tất cả mọi điều đều tốt đẹp theo ý muốn. Vấn đề là chúng ta phải làm sao để nó trở nên tốt hơn. Nếu cứ thụ động ở một chỗ thì cũng sẽ mãi không làm được gì!

Mẩu truyện số 2: Con cáo và cái bóng

Con cáo và cái bóng
Con cáo và cái bóng

Một con cáo tinh thần đang vui vẻ thèm ăn rời hang đi tìm mồi. Khi nó chạy, nắng chiều chiếu xuống trên lưng nó làm bóng nó đổ dài trên mặt đất, nhìn y như là nó cao lớn hơn mọi hôm gấp nhiều lần.

“Ô, xem kìa!” con cáo tự hào la lớn, “mình mới cao lớn làm sao! Sao mình lại phải bỏ chạy mỗi khi thấy thằng sư tử bé nhỏ ấy nhỉ! Mình sẽ cho nó biết ai mới xứng đáng làm vua khu rừng này, nó hay là mình.”

Ngay khi đó, một cái bóng khác khổng lồ bao trùm lấy nó, và trong chớp mắt nó đã té xuống chỉ với một cú đấm của sư tử.

Bài học

Đừng để trí tưởng tượng của bạn làm bạn quên mất cả sự thực!

Mẩu truyện số 3:Thỏ và em bé

Thỏ và em bé
Thỏ và em bé

Đến một khu rừng, Thỏ gặp một em bé chăn trâu đang ngồi khóc. Thỏ động lòng thương, bước lại gần, hỏi:

Liên quan:  Biện pháp cải thiện tình trạng đau lưng và phòng chống gù lưng

– Em tên là gì? Sao lại ngồi đây mà khóc?

– Em tên là Rít. Trâu của em là trâu cái, mới đẻ được con nghé. Vậy mà có một lão Cọp đến đòi con nghé, lão ấy nói: nghé là do trâu đực của lão đẻ ra. Lão bắt mất nghé của em rồi.

Thỏ dỗ em bé:

– Thôi, đừng khóc nữa, để ta đi đòi nghé về cho.

Lần đến hang Cọp, Thỏ vồn vã:

– Kìa, bác Cọp! Sao lâu nay bác đi đâu mà không thấy. Vắng bác cả rừng ai cũng nhớ bác đấy.

Cọp thích lắm, cười hà hà:

– À, chú Thỏ, chú đến chơi có việc gì thế?

– Ngày mai em làm giỗ mẹ, định lại mời bác đến chơi uống vài chén rượu!

– Ồ, rượu thì tốt quá! Được, mai thế nào tôi cũng đến.

Sáng mai, Cọp mò đến, thấy Thỏ vẫn ngủ khì, Cọp tức mình lay dậy:

– Thế nào, giỗ chạp gì mà mời khách đến lại ngủ khì thế?

Thỏ làm bộ mệt mỏi, dụi mắt đáp:

– Chả nói giấu gì bác, em vất vả suốt đêm, cực khổ quá.

– Chuyện gì mà vất vả suốt đêm?

– Ấy, bố em giở dạ, đẻ được con em gái.

Cọp trợn mắt:

– Mày nói gì thế? Đàn ông sao lại đẻ?

Thỏ mừng quýnh ngồi dỏm dậy:

– Đó, đó. Bác nói đàn ông không đẻ, tại sao bác nhận con nghé là do trâu đực nhà bác đẻ ra? Thôi, bác phải trả lại con nghé cho thằng Y Rít.

Cọp cứng lưỡi đành phải trả lại nghé cho Y Rít. Thấy Thỏ vui tính và nhanh trí, Cọp kết bạn với Thỏ rồi mời Thỏ về nhà mình ở. Nhưng vì tính thích lang thang nên Thỏ từ giã Cọp ra đi.

Mẩu truyện số 4: Điều ước

Điều ước
Điều ước

Một nhân viên bán hàng, một thư kí và một giám đốc cùng nhau ra ngoài ăn trưa. Họ bất ngờ phát hiện ra một chiếc đèn dầu cổ. Khi họ chà xát để lau chùi bụi bám lên chiếc đèn, thì bất ngờ Thần Đèn hiện ra. Thần Đèn nói:

– “Ta sẽ tặng các con mỗi người một điều ước. Ai trước nào?”

– “Con trước, con trước” – cô thư kí lanh lẹ -“Con muốn được ở Bali lướt sóng mà không cần quan tâm, lo lắng đến bất cứ việc gì trên đời này!”

Bùm.. Cô biến mất.

– “Con kế tiếp, con kế tiếp” – anh nhân viên bán hàng nôn nóng – “Con muốn được nằm dài trên bờ biển Hawaii, có nhân viên mát xa riêng, uống thỏa thích cocktail cùng với người yêu của con.”

Bùm.. Anh cũng biến mất.

– “Còn con?” – Thần Đèn hỏi anh giám đốc

Anh ước: “Con muốn 2 người đó quay lại phòng làm việc sau giờ nghỉ trưa.”

Bài học

Luôn luôn để sếp của bạn phát biểu trước.

Mẩu truyện số 5: Chú chim vô duyên

Chú chim vô duyên
Chú chim vô duyên

Có một chú chim không thích ngủ trưa, cứ giờ ngủ trưa là nó lại bay đến trang trại ngay gần đó và cố tình hót suốt để trêu đám cừu và đám bò sữa:

” Lêu lêu đồ bò sữa ục ịch”

” Cừu ơi sao mà suốt ngày khoác lên mình bộ lông dày thế, nóng quá, nóng quá!”

Liên quan:  Trợ lí hoàn hảo của trẻ nhỏ trong học tập đó chính là? Xem ngay!

Đám cừu và đám bò sữa tức lắm nhưng không làm được gì nó vì chim đậu ở tít trên cành cây cao.

Một hôm nọ, khi con chim đang mải mê trêu đám cừu và bò mà không ngờ có một con đại bàng lớn đang định vồ lấy nó. May mà có đám cừu và bò rống lên để báo hiệu, con chim nọ liền cất cánh thật nhanh để trốn con đại bàng.

Từ lần đó, con chim rất hối hận và không trêu ai kiểu đó nữa.

Mẩu truyện số 6: Mèo dạy hổ

Mèo dạy hổ
Mèo dạy hổ

Thấy mèo nổi tiếng là giỏi võ, lại có hình dáng giống mình, hổ lân la làm quen và nhờ mèo truyền cho võ nghệ. Mèo đồng ý và bảo hổ ngồi xuống đất, còn mèo thì ngồi trên một gốc cây.

Hằng ngày đến lớp, hổ học tập chăm chỉ, muốn nhanh chóng thật giỏi võ để làm chúa tể muôn loài. Mèo dạy hổ rất tận tình. Gần hết khoá học hổ tưởng rằng vốn của mèo đã hết, không đi học nữa.

Một hôm, thấy mèo đi qua, hổ nhảy chồm về phía mèo, định vồ ăn thịt. Nhanh như cắt, mèo trèo tót lên cây. Từ trên cao mèo nhìn xuống và nói với hổ:

– Ta ở đây thì mi có hiểm độc đến đâu cũng không thể bắt ta được. Đồ lừa thầy phản bạn! Hổ đứng dưới gầm gào, bực bội và bất lực. Đến lúc ấy nó mới biết là chưa học hết các môn võ của thầy.

Ý nghĩa của truyện: Phải coi chừng hành động xấu của kẻ ác; lừa thầy phản bạn như hổ trong truyện là rất xấu.

Mẩu truyện số 7: Khỉ và rùa 

Khỉ và rùa 
Khỉ và rùa

Rùa và khỉ chơi rất thân với nhau. Rùa thì chậm chạp nhưng nhanh mồm nhanh miệng. Một hôm khỉ báo cho rùa biết vợ khỉ mới sinh con.

Rùa vội vàng cùng khỉ đến thăm gia đình khỉ. Sắp đến nhà, khỉ chỉ cho rùa biết nhà của nó ở trên một chạc cây cao. Rùa chưa biết cách nào lên thì khỉ có sáng kiến:

– Bác rùa cứ ngậm chặt đuôi tôi. Tôi lên đến đâu bác lên đến đó. Rùa làm theo, thoắt một cái khỉ đã trèo được lên cây.

Rùa chưa lên đến nhà, vợ khỉ đã đon đả chào: “Chào bác rùa, bác đến mừng chúng em đầu tiên đấy. Bác gái ở nhà có khoẻ không ạ!”. Vốn là người hay nói, rùa liền đáp lại.

Nhưng vừa mở miệng để nói thì rùa đã rơi bịch xuống đất, cái mai bị rạn nứt cả. Ngày nay, trên mai rùa vẫn còn những vết rạn nứt ngày ấy.

Mẩu truyện số 8: Khỉ và cá sấu

Khỉ và cá sấu
Khỉ và cá sấu

Ngày xưa, có một con khỉ sống trên một cây cao lớn và làm bạn với một con cá sấu sống ở dòng sông gần đó. Mỗi ngày, con khỉ sẽ hái những quả táo ngon ở trên cây và đem tặng bạn cá sấu. Nhận được quà từ khỉ, cá sấu đem về và ăn chung với vợ mình. Vợ của cá sấu là một người rất tham ăn và muốn ăn cả trái tim của chú khỉ. Nghe mong muốn đó của vợ, cá sấu rất băn khoăn nhưng vẫn làm theo ý vợ.

Cá sấu đã mời khỉ ngồi trên lưng mình để đưa đi tham quan dòng sông nhưng thật ra nó có ý định giết khỉ và lấy quả tim khi bơi đến giữa dòng. Khi khỉ biết được mưu đồ xấu xa của cá sấu, nó đã nhanh trí nói với cá sấu rằng mình để quả tim ở trên cây. Nếu muốn lấy thì hãy chở nó quay lại. Cá sấu tin lời, chở khỉ quay trở lại để lấy quả tim. Thế nhưng, khi đến nơi, khỉ đã thoăn thoắt trèo lên cây và chẳng mấy chốc biến mất. Và thế là, kế hoạch của cá sấu đã hoàn toàn thất bại.

Liên quan:  Top 5 địa chỉ bán bàn học thông minh giá rẻ trên thị trường

Ý nghĩa của câu chuyện: Khi gặp tình huống khó khăn, con hãy bình tĩnh và sử dụng trí thông minh của mình để vượt qua điều đó.

Để bé nhà bạn có thể ngồi đọc những mẩu truyện hay một cách thoải mái và trong tương lai có thể bảo vệ được sức khoẻ cho các bé nhà bạn trong quá trình học tập bạn có thể tham khảo những mẫu bàn học thông minh tại cửa hàng Sakawin. Những chiếc bàn ghế này có rất nhiều tính năng giúp chống gù, chống cận cho bé trong suốt quá trình học tập và giải trí, ngoài ra những bộ bàn ghế này có giá thành rất rẻ tại cửa hàng Sakawin.

>>>Xem các mẫu bàn học thông minh đẹp tại: https://sakawin.com/ban-hoc-thong-minh/

Tổng kết

Trong cuộc hành trình khám phá thế giới của trẻ, việc tiếp cận với những câu chuyện ý nghĩa không chỉ giúp họ phát triển kỹ năng đọc mà còn tạo ra những dấu ấn sâu sắc trong tâm hồn và tư duy của họ. Những truyện hay cho bé lớp 1 không chỉ là những câu chuyện giải trí mà còn là nguồn cảm hứng, sự khích lệ và bài học về cuộc sống.

Chúng ta đã cùng nhau thăm thú các thế giới của những nhân vật đáng yêu, trải qua những cuộc phiêu lưu kỳ thú, và học được những bài học quý báu từ những câu chuyện tuyệt vời. Qua đó, chúng ta đã thấy rõ sức mạnh của từng trang sách, từng câu chữ đã mang lại cho bé những giá trị vô cùng ý nghĩa.

Và để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bé thưởng thức những câu chuyện này một cách thoải mái và lành mạnh, việc sở hữu một bàn học thông minh chống gù từ Sakawin là một lựa chọn sáng suốt. Bàn học này không chỉ giúp trẻ ngồi đọc sách một cách thoải mái mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của tư duy và vận động, đồng thời ngăn chặn tình trạng gù lưng từ những thói quen ngồi không đúng.

Hãy để cho trẻ em của chúng ta tiếp tục khám phá thế giới của sách và tưởng tượng, trong một môi trường an toàn và tối ưu nhất, để họ có thể phát triển toàn diện cả về tinh thần lẫn thể chất.

Xem thêm: Top 5 mẫu bàn học cực hot và an toàn trong tương lai