Bị cận không đeo kính có sao không? Cận nhẹ có nên đeo kính?

Cận thị là một trong những tật khúc xạ của mắt, người bị cận thị không thể nhìn thấy rõ các vật ở khoảng cách xa. Nguyên nhân là bởi nhãn cầu bị dài hơn so với mắt của người bình thường. Vậy nếu bị cận không đeo kính có sao không? Nếu không đeo thì có tăng độ không? Để trả lời cho câu hỏi về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Khi bị cận thị không đeo kính có tăng độ không?

Việc không đeo kính khi bị cận thị có thể khiến độ cận tăng nhanh hơn. Nguyên nhân bởi độ cận thị là do hình dạng của nhãn cầu bị thay đổi, khiến cho ánh sáng đi vào mắt không được hội tụ đúng cách trên võng mạc. Khi mắt phải điều tiết để nhìn rõ hơn, độ cận sẽ tăng lên. 

Mức độ cận thị càng cao thì nguy cơ tăng độ càng lớn. Những người bị cận thị trên 1 độ nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt điều tiết ít hơn và hạn chế tăng độ. Do đó, nếu bị cận thị, bạn nên đeo kính thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để bảo vệ thị lực của mình.

Cận thị không đeo kính có thể khiến độ cận tăng nhanh hơn
Cận thị không đeo kính có thể khiến độ cận tăng nhanh hơn

Vì vậy tốt nhất nên phòng tránh bị cận cho các bé bằng việc đầu tư cho thiết bị học tập để tránh các bệnh học đường như: bàn học chống gù chống cận cho bé, đèn học chống cận. Để bé có môi trường học tập đủ điều kiện cần thiết.

>>>Xem thêm: Gù Lưng Có Chữa Được Không? Top 7 Bài Tập Chữa Gù Lưng

Bị cận không đeo kính có sao không?

Bị cận không đeo kính có sao không là thắc mắc mà những người gặp phải tình trạng này tìm hiểu. Thực tế, người bị cận thị không đeo kính theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của các bác sĩ trong thời gian dài có thể làm mắt phải hoạt động nhiều hơn bình thường. 

Liên quan:  Hãy sử dụng bàn học chống gù ngay nếu bé đang gặp tình trạng này!

Dưới đây là một số tác hại của việc không đeo kính khi bị cận thị:

 • Tầm nhìn giảm: Người bị cận thị không thể nhìn rõ các vật ở xa nếu không đeo kính. Việc không đeo kính khi bị cận sẽ khiến cho mắt phải điều tiết nhiều hơn, dẫn đến mỏi mắt, đau đầu và khó khăn trong việc nhìn xa.
 • Mắt bị mỏi, khô, đau đầu: Nguyên nhân là do mắt phải điều tiết nhiều, các cơ mắt sẽ bị căng thẳng, dẫn đến mỏi, khô mắt. Việc mắt bị mỏi và khô có thể khiến người bệnh khó tập trung, đau đầu..
 • Độ cận bị tăng lên nhanh chóng: Không đeo kính cận đúng độ sẽ khiến mắt bạn phải điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ vật ở xa. Tình trạng này kéo dài sẽ làm mắt yếu đi và tăng độ cận nhanh hơn. Trường hợp nặng có thể khiến mắt cận bị tăng hơn 2 độ /năm nếu bạn không đeo kính.
  Bị cận không đeo kính có sao không là thắc mắc mà nhiều người tìm hiểu
  Bị cận không đeo kính có sao không là thắc mắc mà nhiều người tìm hiểu
 • Nhược thị: Nhược thị là tình trạng một mắt hoặc cả hai mắt bị giảm thị lực mà không có bất kỳ tổn thương nào về thể chất. Nhược thị có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc không đeo kính khi bị cận. Khi mắt bị cận, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ các vật ở xa. Điều này có thể dẫn đến việc mắt yếu đi và giảm thị lực.
 • Tăng nguy cơ mắc thoái hóa võng mạc: Đây là bệnh lý khiến võng mạc bị tổn thương, dẫn đến suy giảm thị lực hoặc mù lòa. Những người bị cận thị nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa võng mạc.
 • Gây đục thủy tinh thể: thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt nằm phía sau mống mắt, giúp hội tụ ánh sáng và truyền hình ảnh lên võng mạc. Người bị cận thị có nguy cơ mắc đục thủy tinh thể cao hơn 1,5 lần so với người không bị cận thị.
Liên quan:  Vì sao bàn ghế chống gù luôn là lựa chọn số 1 của phụ huynh hiện đại

Do đó, để giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của cận thị như đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc… người bị cận thị cần đeo kính cận đúng độ, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài, nghỉ ngơi cho mắt và đi khám mắt định kỳ.

Cận thị không đeo kính sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Cận thị không đeo kính sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Khi bị cận nhẹ có nên đeo kính?

Có thể hiểu rằng, cận thị là một tật khúc xạ của mắt, khiến người bị cận thị chỉ nhìn rõ các vật ở gần, không thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách xa. Nguyên nhân của cận thị là do nhãn cầu bị dài hơn so với mắt bình thường, khiến các tia sáng hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ trên võng mạc.

Nhưng hiện nay nhiều người lại bị cận ở mức độ nhẹ nên băn khoăn rằng, bị cận nhẹ cần đeo kính không. Thực tế, việc đeo kính khi bị cận nhẹ có thể giúp cải thiện thị lực, giảm mỏi mắt và hạn chế tăng độ cận. Tuy nhiên, không phải tất cả người bị cận nhẹ đều cần đeo kính.

Độ cận nhẹ được định nghĩa là độ cận dưới 1 độ. Đối với những người bị cận nhẹ, mắt vẫn có thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách gần. Do đó, họ có thể không cần đeo kính nếu không gặp khó khăn trong sinh hoạt hoặc học tập.

Tuy nhiên, việc đeo kính khi bị cận nhẹ vẫn có những lợi ích nhất định, bao gồm:

 • Cải thiện thị lực: Kính cận giúp hội tụ ánh sáng đúng cách trên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ hơn các vật ở xa.
 • Giảm mỏi mắt: Mỏi mắt là một triệu chứng phổ biến của cận thị. Khi mắt phải điều tiết nhiều để nhìn rõ các vật ở xa, các cơ mắt sẽ bị căng thẳng. Việc đeo kính đúng độ sẽ giúp mắt không phải điều tiết nhiều, giảm nguy cơ mỏi mắt, khô mắt và đau đầu.
 • Hạn chế tăng độ cận: Việc đeo kính thường xuyên giúp mắt không phải điều tiết nhiều, các cơ mắt sẽ không bị căng thẳng, từ đó giúp mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa tăng độ cận.
  Việc đeo kính khi bị cận nhẹ có thể giúp bạn cải thiện thị lực
  Việc đeo kính khi bị cận nhẹ có thể giúp bạn cải thiện thị lực

Do đó, nếu bạn bị cận nhẹ, bạn nên cân nhắc việc đeo kính theo chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ cận của bạn để đưa ra lời khuyên phù hợp.

Liên quan:  Kinh nghiệm mua bàn học chống gù cho bé

Tóm lại, bị cận không đeo kính có sao không thì câu trả lời là Có. Việc không đeo kính sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, từ đó dẫn đến khô mỏi mắt, làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm do cận thị. Vì vậy bạn nên đi khám mắt định kỳ để được bác sĩ tư vấn và chỉ định độ kính phù hợp.